Gía Trị Cốt Lõi Của Một Doanh Nghiệp Và 2 Câu Hỏi Cần Trả Lời

Trong lĩnh vực kinh doanh, bạn thường nghe cụm từ “giá trị cốt lõi” thường gắn liền với những khái niệm như “tầm nhìn“, “sứ mệnh“, “văn hóa doanh nghiệp“. Vậy, giá trị cốt lõi (Core Values) là gì và tại sao nó lại quan trọng và cần thiết đối với doanh nghiệp như vậy?


Giá trị cốt lõi là gì?

Trước khi bàn tới khái niệm giá trị cốt lõi, chúng ta cùng tìm hiểu giá trị là gì, cốt lõi là gì?.

Giá trị của một cá nhân hay tổ chức chính là tập hợp tất cả những nét độc đáo và riêng biệt của cá nhân hay tổ chức đó. Giá trị cũng có thể hiểu là phong cách, quan điểm riêng giúp phân biệt giữa người này với người khác, hoặc giữa tổ chức này với tổ chức khác.

Bản chất của từ “cốt lõi” đã nói lên ý nghĩa quan trọng của nó, đó là những điều mang tính nền tảng, căn bản và quan trọng nhất, cốt yếu nhất.

Vậy thì, Giá trị cốt lõi (tiếng Anh: Core Values) có thể hiểu là:

·        Là tập hợp các quan niệm và nguyên tắc cơ bản, thiết yếu, mang tính lâu dài của một tổ chức. Những nguyên tắc này hướng dẫn hành vi nội bộ của một tổ chức cũng mối quan hệ của tổ chức đó với thế giới bên ngoài.

·        Là những đặc điểm hoặc phẩm chất quan trọng được đặt lên vị trí ưu tiên số 1 của tổ chức.

Giá trị cốt lõi thường được gắn liền với tầm nhìn và sứ mệnh trong tuyên bố của các công ty, tập đoàn.

Các giá trị cốt lõi rất có chiều sâu, và đó là những giá trị cực kỳ quan trọng. Các giá trị này ít khi thay đổi theo các biến động của thị trường. Trong trường hợp khó khăn, công ty có thể thay đổi mô hình kinh doanh nhưng không thay đổi hệ thống giá trị cốt lõi của mình.

Tại sao doanh nghiệp cần phải xây dựng giá trị cốt lõi?

Giá trị cốt lõi đóng nhiều vai trò quan trọng đối với công ty, doanh nghiệp như:

·        Giá trị cốt lõi là nền tảng, chuẩn mực cho toàn bộ hành vi ứng xử ở nơi làm việc. Các giá trị cốt lõi của nhân viên tại nơi làm việc, cùng với kinh nghiệm của họ, kết hợp với nhau tạo thành văn hóa doanh nghiệp.

·        Giá trị cốt lõi giúp củng cố quyết đinh cho doanh nghiệp, đặc biệt là những quyết định khó khăn. Ví dụ, nếu giá trị cốt lõi của công ty là “trách nhiệm” thì khi sẳn phẩm kém chất lượng, bạn sẵn sàng lên tiếng xin lỗi, chịu trách nhiệm và khắc phục hậu quả.

·        Giá trị cốt lõi giúp khách hàng, đối tác nhận diện công ty một cách rõ ràng hơn và chi tiết hơn. Ví dụ giá trị cốt lõi của một công ty thành công thể hiện ở cách họ phục vụ khách hàng. Khi khách hàng nói với công ty rằng họ cảm thấy yêu thích doanh nghiệp, bạn biết rằng nhân viên của bạn đang sống với giá trị cốt lõi mà doanh nghiệp bạn tạo ra, đó là “tinh thần phục vụ”.

·        Giá trị cốt lõi hình thành nên tầm nhìn của tổ chức, là nền tảng để thu hút và giữ chân những nhân viên giỏi nhất, đóng góp nhiều nhất của công ty. Bởi lẽ, trên thực tế, hầu hết các ứng viên đều quan tâm đến hình ảnh công ty, giá trị đạo đức và văn hóa của công ty.

Để xây dựng hệ thống giá trị cốt lõi, doanh nghiệp trả lời 2 câu hỏi:

1.    Chúng tôi tin tưởng vào điều gì ?

2.    Niềm tin của tổ chức thể hiện bằng hành động như thế nào?

           Hệ thống giá trị cốt lõi của tổ chức phản ánh rõ nét niềm tin nội tại của tổ chức đó. Không có niềm tin nào là ĐÚNG – SAI; không có niềm tin TỐT – XẤU.

Danh sách giá trị cốt lõi của những doanh nghiệp hàng đầu

Dưới đây là tổng hợp giá trị cốt lõi của những doanh nghiệp hàng đầu giúp bạn hiểu rõ hơn về văn hóa, sứ mệnh và các giá trị của các công ty này.

Giá trị cốt lõi của Vingroup

Giá trị cốt lõi của Vingroup xoay quanh 6 chữ ” TÍN- TÂM – TRÍ – TỐC – TINH – NHÂN”

Tín

·         Vingroup đặt chữ TÍN lên vị trí hàng đầu, lấy chữ TÍN làm vũ khí cạnh tranh và bảo vệ chữ TÍN như bảo vệ danh dự của chính mình.

·         Vingroup luôn cố gắng chuẩn bị đầy đủ năng lực thực thi, nỗ lực hết mình để đảm bảo đúng và cao hơn các cam kết của mình với khách hàng, đối tác; đặc biệt là các cam kết về chất lượng sản phẩm – dịch vụ và tiến độ thực hiện.

Tâm

·         Vingroup đặt chữ TÂM là một trong những nền tảng quan trọng của việc kinh doanh. Chúng ta thượng tôn pháp luật và duy trì đạo đức nghề nghiệp, đạo đức xã hội ở tiêu chuẩn cao nhất.

·         Vingroup coi trọng khách hàng và luôn lấy khách hàng làm trung tâm, đặt lợi ích và mong muốn của khách hàng lên hàng đầu; nỗ lực mang đến cho khách hàng những sản phẩm – dịch vụ hoàn hảo nhất; coi sự hài lòng của khách hàng là thước đo thành công.

·         Vingroup chăm sóc khách hàng bằng sự tự nguyện; hiểu rõ sứ mệnh phục vụ và chỉ đảm nhận nhiệm vụ khi có đủ khả năng.

Trí

·         Vingroup coi sáng tạo là sức sống, là đòn bẩy phát triển, nhằm tạo ra giá trị khác biệt và bản sắc riêng trong mỗi gói sản phẩm – dịch vụ.

·         Vingroup đề cao tinh thần dám nghĩ dám làm; khuyến khích tìm tòi, ứng dụng những tiến bộ khoa học, kỹ thuật và công nghệ mới vào quản lý, sản xuất; luôn chủ động cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm – dịch vụ.

·         Vingroup đề cao chủ trương về một “Doanh nghiệp học tập”, không ngại khó khăn để học, tự học và “vượt lên chính mình”.

Tốc

·         Vingroup lấy “Tốc độ, hiệu quả trong từng hành động” làm tôn chỉ và lấy “Quyết định nhanh – Đầu tư nhanh – Triển khai nhanh – Bán hàng nhanh – Thay đổi và thích ứng nhanh…” làm giá trị bản sắc.

·         Vingroup đề cao khát vọng tiên phong và xác định “Vinh quang thuộc về người về đích đúng hẹn”. Vingroup coi trọng tốc độ nhưng luôn lấy câu “Không nhanh ẩu đoảng” để tự răn mình.

Tinh

·         Vingroup có mục tiêu là: Tập hợp những con người tinh hoa để làm nên những sản phẩm – dịch vụ tinh hoa; mọi thành viên được thụ hưởng cuộc sống tinh hoa và góp phần xây dựng một xã hội tinh hoa.

·         Vingroup mong muốn xây dựng một đội ngũ nhân sự tinh gọn, có đủ cả Đức và Tài, nơi mỗi thành viên đều là những nhân tố xuất sắc trong lĩnh vực công việc của mình.

·         Vingroup quan niệm: Hệ thống của mình phải giống như một người khỏe mạnh, săn chắc và không có mỡ dư thừa. Chúng ta “chiêu hiền đãi sĩ” và “đãi cát tìm vàng” mong tìm ra những người phù hợp, đặt đúng người vào đúng việc để phát huy hết khả năng nhưng cũng sẵn sàng sàng lọc những người không phù hợp.

Nhân

·         Vingroup xây dựng các mối quan hệ với khách hàng, đối tác, đồng nghiệp, nhà đầu tư và xã hội bằng sự thiện chí, tình thân ái, tinh thần nhân văn.

·         Vingroup luôn coi trọng người lao động như là tài sản quý giá nhất; xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, năng động, sáng tạo và nhân văn; thực hành các chính sách phúc lợi ưu việt, tạo điều kiện thu nhập cao và cơ hội phát triển công bằng cho tất cả CBNV.

Giá trị cốt lõi của Vinser

Dưới đây là 5 giá trị cốt lõi của Vinser ( Vinser là thương hiệu thuộc sở hữu của Vingroup).

·        Inquisitiveness – Ham học hỏi

·        Proactiveness – Chủ động

·        Integrity – Chính trực

·        Caring – Quan tâm

·        Espect – Tôn trọng

Giá trị cốt lõi của Vinamilk

Với mục tiêu “Trở thành biểu tượng niềm tin hàng đầu Việt Nam về sản phẩm dinh dưỡng và sức khỏe phục vụ cuộc sống con người “. Dưới đây là danh sách những giá trị cốt lõi của Vinamilk

·        Chính trực: Liêm chính, Trung thực trong ứng xử và trong tất cả các giao dịch.

·        Tôn trọng: Tôn trọng bản thân, Tôn trọng đồng nghiệp, Tôn trọng Công ty, Tôn trọng đối tác, Hợp tác trong sự tôn trọng.

·        Công bằng: Công bằng với nhân viên, khách hàng, nhà cung cấp và các bên liên quan khác.

·        Đạo đức: Tôn trọng các tiêu chuẩn đã được thiết lập và hành động một cách
đạo đức.

·        Tuân thủ: Tuân thủ Luật pháp, Bộ Quy Tắc Ứng Xử và các quy chế, chính sách, quy định của Công ty.

Giá trị cốt lõi của TH True Milk

Dưới đây là 5 giá trị cốt lõi của TH True Milk:

·        Vì sức khỏe cộng đồng

·        Hoàn toàn thiên nhiên

·        Tươi ngon bổ dưỡng

·        Thân thiện môi trường

·        Tư duy vượt trội

Giá trị cốt cõi của VNDIRECT

·        Thái độ tích cực: Tư duy tích cực, sẵn sàng đối mặt và năng động đưa ra giải pháp trong mọi tình huống

·        Chính trực: Kinh doanh đảm bảo trung thực và đạo đức. Bảo vệ lợi ích và tài sản của khách hàng, uy tín của Công ty và lợi ích của cổ đông.

·        Tận tâm: Làm việc hết sức để đạt được kết quả cuối cùng nhưng vẫn giữ được niềm vui và đam mê với công việc.

·        Tri thức nghề nghiệp: Mỗi cá nhân đều có ý thức không ngừng học hỏi, cập nhật những kiến thức mới để hoàn thiện bản thân mỗi ngày.

Giá trị cốt lõi của ngân hàng ABBANK

§  Hướng đến kết quả:Nỗ lực, cống hiến hết sức mình cho mục tiêu đề raĐưa ra giải pháp trong mọi tình huống với thời gian nhanh nhất, chi phí thấp nhất và hiệu quả cao nhất

§  Thân thiện – Đồng cảm:Luôn giao tiếp chân thànhChủ động, cởi mở với người khácTin tưởng và tôn trọng người trong và ngoài ABBANK

§  Trách nhiệm:Hiểu rõ và duy trì tinh thần trách nhiệm không chỉ ở bản thân và cho cả người khác để đạt được các kết quả nhất quán với định hướng của tổ chức

§  Sáng tạo có giá trị gia tăng:Luôn làm mới các giải pháp từ việc kết hợp giữa giá trị hiện có và ý tưởng mớiTiếp cận vấn đề theo hướng độc đáoTạo ra sự khác biệt để gia tăng lợi ích cho cổ đông, khách hàng của ABBANK

§  Tinh thần phục vụ:Xác định và biến khách hàng mục tiêu thành khách hàng thân thiết. Luôn hướng tới sự hợp tác lâu dài thông qua việc chia sẻ và cung cấp giải pháp có lợi cho đôi bênLuôn phục vụ khách hàng với tinh thần phục vụ cao nhất.

Giá trị cốt lõi của Techcombank

Dưới đây là giá trị mà Ngân hàng Techcombank cam kết mang lại cho khách hàng trong nhiều năm qua.

§  Khách hàng là trên hết có nghĩa là mỗi việc chúng ta làm chỉ có giá trị khi thực sự mang lại lợi ích cho khách hàng, đồng nghiệp.

§  Liên tục cải tiến để luôn dẫn đầu.

§  Tinh thần phối hợp vì ở Techcombank, bạn sẽ không có kết quả tốt nếu không phối hợp.

§  Phát triển nhân lực vì con người với năng lực cao sẽ tạo lợi thế cạnh tranh và thành công vượt trội cho tổ chức.

§  Cam kết hành động để vượt qua khó khăn và đạt được thành công lớn.

Giá trị cốt lõi của Ngân hàng BIDV

§  Chất lượng tin cậy

§  Hướng đến khách hàng

§  Đổi mới phát triển

§  Chuyên nghiệp sáng tạo

§  Trách nhiệm xã hội

Giá trị cốt lõi của Viettel

Một trong những hệ giá trị cốt lõi của doanh nghiệp Việt Nam rất ấn tượng, Viettel với “Truyền thống và cách làm người lính” cũng là niềm tin của ban lãnh đạo Viettel.

§  Lấy thực tiễn làm tiêu chuẩn để kiểm nghiệm chân lý

§  Học tập và trưởng thành qua những thách thức và sai lầm

§  Thích ứng nhanh là sức mạnh cạnh tranh

§  Sáng tạo là sức sống của Viettel

§  Tư duy hệ thống

§  Kết hợp Đông Tây

§  Viettel là ngôi nhà chung

§  Truyền thống và cách làm người lính

Giá trị cốt lõi của Mobifone

§  Minh bạch

§  Trách nhiệm

§  Trí tuệ

§  Đoàn kết

§  Tình nghĩa

Giá trị cốt lõi của Trung Nguyên Legend

§  Đức tin tuyệt đối

§  Phụng sự vô vị lợi

§  Nhân loại hưởng ứng

§  Kinh tài vững chắc

Giá trị cốt lõi của EVN – Tập đoàn Điện Lực Việt nam

§  Chất lượng – Tín nhiệm

§  Tận tâm – Trí tuệ

§  Hợp tác – chia sẻ

§  Sáng tạo – hiệu quả

Giá trị cốt lõi của Samsung

§  Con Người:Con người là nền tảng làm nên sự thành công của doanh nghiệp. Chúng tôi nỗ lực hết mình cho sự phát triển của từng cá nhân, giúp họ phát huy hết khả năng và đạt được những mục tiêu mong muốn.

§  Chất Lượng:Tại Samsung, mọi hoạt động đều xuất phát từ lòng đam mê và cam kết không ngừng nghỉ đạt chất lượng hoàn hảo trong mọi sản phẩm và dịch vụ.

§  Thay Đổi:Xác định tầm nhìn cho tương lai, nhận định xu hướng và các nhu cầu thị trường là một trong những yếu tố cần thiết để phát triển bền vững và mang lại lợi ích cho cuộc sống con người.

§  Chính Trực:Sự chính trực và đạo đức kinh doanh là nền tảng cho mọi hoạt động tại Samsung. Chúng tôi hướng đến sự công bằng, minh bạch và tôn trọng giữa các bên.

§  Cùng Phát Triển:Không chỉ là một doanh nghiệp, Samsung cam kết trở thành một công dân có trách nhiệm với xã hội và môi trường tại mọi cộng đồng và quốc gia đang hoạt động.

Giá trị cốt lõi của Apple

§  Chúng tôi tin rằng chúng tôi có mặt trên trái đất này là để tạo ra những sản phẩm tuyệt vời sẽ thay đổi thế giới.

§  Chúng tôi tin vào sự đơn giản, không phải sự phức tạp.

§  Chúng tôi tin rằng chúng tôi cần sở hữu và kiểm soát các công nghệ chính đằng sau các sản phẩm chúng tôi tạo ra.

§  Chúng tôi chỉ tham gia vào các thị trường mà chúng tôi có thể đóng góp đáng kể.

§  Chúng tôi nói không với hàng ngàn dự án ở bên ngoài để chúng tôi có thể tập trung vào một số dự án thực sự quan trọng và có ý nghĩa đối với chúng tôi.

§  Chúng tôi tin tưởng vào sự hợp tác sâu sắc và sự cộng tác giữa các cá nhân trong tập thể. Chính điều này cho phép chúng tôi đổi mới theo cách mà những người khác không thể.

§  Chúng tôi không chấp nhận bất cứ điều gì thiếu tính ưu việt trong mỗi nhóm của công ty và chúng tôi có sự tự tin để thừa nhận khi chúng tôi sai và can đảm thay đổi.

Giá trị cốt lõi của FPT

Giá trị cốt lõi của FPT gói gọn trong 6 chữ ‘ Tôn đổi đồng – Chí gương sáng’.

§  Tôn đổi đồng có nghĩa là “Tôn trọng cá nhân – Tinh thần đổi mới – Tinh thần đồng đội.”

§  Tôn trọng là tôn trọng cá nhân, bao gồm: Nối thẳng , Lắng nghe và Bao dung

§  Đổi mới là tinh thần đổi mới bao gồm: Học hành, Sáng tạo và STCo ( là sự hài hước, hóm hỉnh đặc trưng của người FPT)

§  Đồng đội là tinh thần đồng đội bao gồm: Đồng tâm, Tập thể và Chân tình.

§  Chí gương sáng có nghĩa là ” Chí công – Gương mẫu – Sáng suốt”

§  Chí công là nền tảng quan trọng nhất để lãnh đạo xây dựng niềm tin trong nhân viên và để nhân viên làm việc hết mình thay vì xu nịnh lãnh đạo.

§  Gương mẫu là Lãnh đạo phải là người thể hiện rõ nét nhất về Tinh thần FPT, về giá trị của ba chữ ‘Tôn Đổi Đồng’

§  Sáng suốt là tầm nhìn xa và tính quyết đoán.

Giá trị cốt lõi của Thế Giới Di Động

Dưới đây là 6 giá trị cốt lõi của Thế Giới Di Động

§  Tận tâm với Khách hàng

§  Trung thực

§  Integrity – Nói gì làm nấy

§  Nhận trách nhiệm

§  Yêu thương và hỗ trợ đồng đội

§  Máu lửa trong công việc

Giá trị cốt lõi của Google

§  Tập trung vào người dùng và tất cả những người khác sẽ làm theo.

§  Tốt nhất là làm một điều thực sự, thực sự tốt.

§  Nhanh thì tốt hơn chậm.

§  Dân chủ trên web hoạt động.

§  Bạn không cần phải ở bàn làm việc để cần câu trả lời.

§  Bạn có thể kiếm tiền mà không làm điều ác.

§  Luôn có nhiều thông tin ngoài kia.

§  Nhu cầu thông tin vượt qua mọi biên giới.

§  Bạn có thể nghiêm túc mà không cần một bộ đồ.

§  Tuyệt vời không đủ tốt.

Giá trị cốt lõi của Facebook

§  Tập trung vào ảnh hưởng

§  Chuyển động nhanh

§  Táo bạo

§  Cởi mở

§  Xây dựng giá trị xã hội

Giá trị cốt lõi của Công ty Unilever

§  Kinh doanh liêm chính

§  Mang lại ảnh hưởng tích cực và không ngừng cải tiến.

§  Xác định mục tiêu

§  Luôn sẵn sàng hợp tác

Giá trị cốt lõi của Coca cola

§  Lãnh đạo: Sự can đảm để định hình một tương lai tốt hơn

§  Hợp tác: Tận dụng thiên tài tập thể

§  Chính trực: Hãy thực tế

§  Trách nhiệm: Nếu nó là như vậy, nó tùy thuộc vào tôi

§  Đam mê: Cam kết trong trái tim và tâm trí

§  Đa dạng: Bao gồm như thương hiệu của chúng tôi

§  Chất lượng: Những gì chúng tôi làm, chúng tôi làm tốt

Hi vọng bài viết trên đã giúp chúng ta nhiểu được giá trị cốt lõi là gì, tại sao giá trị cốt lõi lại quan trọng với công ty và danh sách các giá trị cốt lõi của những công ty hàng đầu thế giới có thể giúp bạn tạo ra các giá trị cốt lõi cho công ty mình một cách dễ dàng.

Sưu Tầm.